Bí ẩn cơn động kinh của Ronaldo World Cup 1998 được giải mã

Bí ẩn cơn động kinh của Ronaldo World Cup 1998 được giải mã

Cơn động kinh của Ronaldo trước trận chung kết World Cup 1998 trong 16 năm qua được giấu kín cho tới khi một giáo sư tim mạch Italy phát hiện thực ra anh bị suy tim và thoát chết may mắn khi vẫn ra sân thi đấu.

Giáo sư Bruno Caru, cựu chủ tịch Hiệp hội tim mạch thể thao Italy, cho biết ông đã dày công nghiên cứu hồ sơ vốn được tiến sĩ Piero Volpi - bác sĩ của CLB Inter Milan thu thập 13 năm trước. Ông cũng thực hiện nhiều cuộc phỏng vấn nhân chứng về sự cố Ronaldo bị ngất trong khách sạn trước trận chung kết World Cup.

Theo Caru, tiền đạo người Brazil đã gặp vấn đề về tim chứ không phải động kinh như chẩn đoán. "Khi đó Ronaldo nằm trên giường xem F1 và bị giảm nhịp tim. Cậu ấy bị co giật rồi ngất đi", Caru nói trong cuộc phỏng vấn hôm thứ sáu.

Theo giáo sư, từ việc chẩn đoán sai, các bác sĩ chịu trách nhiệm về thể lực của đội tuyển Brazil đã cho Ronaldo uống thuốc động kinh thay vì thuốc trợ tim.

"Hồ sơ cho thấy nhịp tim của Ronaldo khi đó là 18 lần mỗi phút - mức vô cùng nguy hiểm. Các bác sĩ đã cho cậu ấy uống thuốc chữa động kinh thay vì thuốc trợ tim. Đó là sai lầm khiến Ronaldo chơi không tốt trong trận chung kết".

Việc cho phép anh vào sân thi đấu là quyết định sai lầm thứ ba của nhóm bác sĩ. Ronaldo may mắn không gặp sự cố nào trong trận chung kết mà đáng ra một bệnh nhân vừa lên cơn suy tim như anh không được tham gia thi đấu.

Ronaldo đã ra sân đá chính trong trận chung kết nhưng chạy như hết hơi. Kết quả là đội tuyển Pháp thắng Brazil 3-0 và giành chức vô địch World Cup lần đầu tiên.

Trong 6 trận trước chung kết, Ronaldo chơi rất tốt, ghi được 4 bàn. Một trong số các bàn đó ghi vào lưới đội tuyển Hà Lan ở bán kết.

Hai năm 1996 và 1997, tiền đạo người Brazil đều đoạt danh hiệu Cầu thủ hay nhất FIFA. Tại World Cup 2002, 4 năm sau thất bại trước người Pháp, Ronaldo xuất sắc ghi 8 bàn và giúp Brazil giành chức vô địch lần thứ năm. Cũng trong năm này anh đoạt danh hiệu Cầu thủ hay nhất FIFA lần thứ ba.

Qua 4 lần dự World Cup, Ronaldo đã ghi được 15 bàn. Đây là kỷ lục đứng vững tại World Cup 2010 vừa qua và có thể là cả 2014 tại Brazil.