Lễ bốc thăm World Cup 1982: Vụ bể “show” đáng quên của FIFA

World Cup 1982 : Bây giờ, mỗi khi UEFA hoặc FIFA tổ chức bốc thăm trước một giải bóng đá lớn, đấy có thể được xem là sự kiện lớn trong năm của giới bóng đá.

Người ta sẽ phải râm ran phân tích khả năng xuất hiện "bảng tử thần" từ nhiều tuần trước đó. Sẽ có cả một chương trình hoành tráng. Các cựu danh thủ sẽ được mời lên bốc thăm. Những lá phiếu đầy hồi hộp sẽ được ghi cận cảnh vào ống kính và truyền trực tiếp đến toàn thế giới. "Nhất cử, nhất động" cho bất cứ trò dối trá nào sẽ bị người xem lập tức phát hiện.

Nhưng khi FIFA tổ chức bốc thăm chia bảng cho VCK World Cup 1982, ngày 16/1/1982 tại Madrid, thì bóng đá thế giới chưa phát triển rực rỡ đến mức trở thành một show diễn lớn như bây giờ. Đấy chỉ mới là lần đầu tiên VCK World Cup được mở rộng đến 24 đội, như một cột mốc đầu tiên mở ra giai đoạn "gà đẻ trứng vàng" của FIFA dưới thời chủ tịch Sepp Blatter. Thế nên, vụ bể "show" tại lễ bốc thăm chia bảng World Cup 1982 cũng ít được biết đến.

Theo điều lệ giải, 4 đội Nam Mỹ là Brazil, Argentina, Chile và Peru không được gặp nhau ở giai đoạn 1. Brazil và Argentina là 2 trong 6 đội hạt giống. Chile và Peru nằm ở nhóm đội số 3 cùng với Pháp, Bắc Ireland, Scotland và Bỉ. Có quá nhiều cách để bảo đảm nguyên tắc này. Chẳng hạn người ta sẽ để ra ngoài những lá thăm mang tên Chile và Peru khi bốc thăm cho các bảng của Brazil và Argentina; hoặc bốc thăm trước cho Chile và Peru, đưa vào 2 trong 4 bảng còn lại. Đằng này, FIFA bỗng nhiên quên béng nguyên tắc nêu trên.

Chỉ đến khi cuộc bốc thăm đang diễn ra, ban tổ chức mới sực nhớ nguy cơ có thể các đội Nam Mỹ sẽ rơi vào cùng bảng. Thế là các lá thăm mang tên các  đội bóng châu Âu nhanh chóng được mở sớm và đẩy vào 2 bảng của Brazil, Argentina. Bốc phải lá thăm Scotland, ban tổ chức mừng húm, đưa ngay vào bảng Argentina như một sự "cưỡng ép", chứ chẳng có nguyên tắc ngẫu nhiên nào.

Nhưng cuối cùng cũng mánh này cũng bị bể vì một thành viên nào đó của FIFA đã mở một lá thăm khác, ghi tên Bỉ, và nhanh chóng đưa vào bảng của Argentina. Sự ngán ngẩm hoặc phản đối của những người trong cuộc nhanh chóng bị FIFA làm cho… chìm xuồng. Suy cho cùng, cũng chẳng có bao nhiêu khán giả cho lễ bốc thăm ấy. Chẳng lẽ có 2 đội cùng thuộc nhóm 3 rơi vào một bảng? FIFA lại tiếp tục "điều" Scotland sang bảng Brazil.

Từ đó đến cuối chương trình, lễ bốc thăm không gặp sự cố kỹ thuật nào khác, nhưng sự cố về hình ảnh thì lại tiếp tục xuất hiện, khi ban tổ chức (có lẽ vì đang lúng túng vì chuyện "điều động" Bỉ và Scotland vào các bảng của Argentina và Brazil) vô tình làm bể một hộp đựng lá thăm, khiến những quả bóng bàn (đựng lá thăm bên trong) văng tung tóe khắp nơi!

Vào vòng đấu bảng, World Cup 1982 lại tiếp tục xảy ra sự cố về mặt tổ chức, khi lịch thi đấu thiếu khoa học khiến Đức và Áo ngầm thỏa thuận dắt tay nhau vào vòng 2, bằng tỷ số 1-0 nghiêng về đội Đức. Đấy chính là cột mốc mở ra kinh nghiệm phải để các trận đấu cuối vòng bảng diễn ra cùng giờ.