Đội tuyển Ý không dự World Cup 2018 gây thiệt hại nặng nề

Thượng nghị sĩ Franco Carraro thừa nhận việc Italia không thể giành vé dự giải bóng đá World Cup 2018 sẽ mang đến những thiệt hại khó thể bù đắp.

Buồn cho người Ý

Đội tuyển Ý đã bị Thụy Điển cầm hòa với tỷ số 0-0 trong trận lượt về play-off World Cup 2018 khu vực châu Âu, qua đó thua chung cuộc 0-1 trước đại diện Bắc Âu và lần đầu tiên không dự World Cup sau 60 năm. Ngay sau khi không có vé đến Nga, Liên đoàn bóng đá Italia đã sa thải HLV Gian Piero Ventura và ông sẽ được nhận 866.000 euro tiền đền bù.

Chưa hết, báo chí Italia còn phân tích việc đội nhà không dự World Cup 2018 sẽ khiến bóng đá ở quốc gia này giảm sút trong việc thu hút nhà tài trợ, tiền quảng cáo trong các năm tiếp theo... Số tiền ước tính khoảng 100 triệu euro.

Tiếp đến, cổ phiếu của Puma – hãng sản xuất đồ thể thao của Đức tài trợ cho ĐT Italia bất ngờ sụt giá thê thảm trên thị trường chứng khoán. Chen Grazutis - nhà phân tích của Bloomberg Intelligence cho rằng, Puma sẽ mất đi khoảng 1,5 triệu khách hàng mua trang phục thi đấu. 

"Tính trung bình ở mức giá từ 80 đến 90 USD, Puma sẽ thiệt hại tổng cộng khoảng 140 triệu USD doanh số bán hàng", Grazutis nói. Ở góc độ kinh tế, việc Italia ngồi ngoài ở ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh khiến họ thiệt hại khoảng 1 tỷ euro (1,2 tỷ USD). 

Franco Carraro - người từng giữ chức chủ tịch LĐBĐ Italia hồi đầu những năm 2000 và bây giờ là Thị trưởng thành phố Roma cũng chia sẻ những tác động tiêu cực của vấn đề trên với nền kinh tế của đất nước hình chiếc ủng: "Thiệt hại sẽ còn lớn hơn rất nhiều, bao gồm cả cơ hội cho các nhà tổ chức chương trình du lịch tới Nga. 

Bên cạnh đó là ảnh hưởng tới các công ty cá cược, các cửa hàng, cửa hiệu, nhà hàng trên khắp toàn quốc trong những ngày có trận đấu".