Tại sao World Cup tăng lên 48 đội ?

Tại sao World Cup tăng lên 48 đội ?Tại sao World Cup tăng lên 48 đội ?

FIFA đã thông qua kế hoạch mở rộng số đội dự World Cup lên 48 đội kể từ năm 2026. Vậy, do đâu mà FIFA phá vỡ định dạng 32 đội có từ năm 1998 đến nay?

Tại sao World Cup 2026 tăng lên 48 đội ?

Tầm nhìn của Infantino
Việc mở rộng World Cup lên thành 48 đội được thúc đẩy rất nhiều bởi chủ tịch FIFA, ông Gianni Infantino. Nó xuất phát từ tầm nhìn đã được thể hiện rõ ràng bởi người được bầu lên làm chủ tịch FIFA vào tháng 2/2016. Trong tháng đó, Infantino đã chia sẻ: “Tôi tin vào thành công của việc mở rộng số đội dự World Cup dựa trên kinh nghiệm chúng ta đã có ở châu Âu cùng với EURO 2016”.
“Hãy nhìn vào vòng loại, nơi có một số đội bóng chưa bao giờ có thể vượt qua được, nơi lại có những đội đủ chất lượng nhưng cũng không thể lọt vào vòng chung kết. Vì vậy, tăng số đội tạo ra động lực hoàn toàn mới trong vòng loại. Nó tạo ra sự nhiệt tình mới. Do đó, để phát triển bóng đá, việc mở rộng này cần được áp dụng vào sự kiện bóng đá lớn nhất: World Cup”.

Infantino muốn phát triển bóng đá trên toàn cầu, hướng tới các thị trường đang phát triển như châu Phi và châu Á. Để thúc đẩy một nền bóng đá, không có gì tốt hơn là một vé tham dự World Cup. Với việc tăng số lượng đội tham dự World Cup, các đội bóng yếu ở châu Phi hay châu Á có thêm cơ hội dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. 

Infantino từng hứa sẽ mở rộng WOrld Cup và ông đã thực hiện điều đó
Infantino từng hứa sẽ mở rộng WOrld Cup và ông đã thực hiện điều đó

Tăng doanh thu

Phương án mở rộng số đội dự World Cup lên 48 đội được dự kiến áp dụng vào World Cup 2026. Theo đó, 48 đội sẽ chia thành 16 bảng, mỗi bảng 3 đội và lấy 2 đội vào vòng loại trực tiếp. Số trận sẽ tăng từ 64 trận theo phiên bản Wolrd Cup hiện tại, lên thành 80 trận.

Sự gia tăng số trận đấu rõ ràng hấp dẫn được các đài truyền hình, nhà tài trợ và đối tác quảng cáo. Từ đó, FIFA sẽ tăng được doanh thu từ World Cup. Theo một nghiên cứu từ đài AP, “định dạng 48 đội sẽ cung cấp được tối đa giá trị hữu hình và vô hình”. Về mặt hữu hình, doanh thu từ World Cup có thể đạt tới 5,29 tỷ bảng nếu chuyển thành 48 đội. Việc tăng số đội dự World Cup, xuất phát từ những nguyên nhân cao cả và tốt đẹp, nhưng cũng đến từ sự thật trần trụi hơn, đó là tăng lợi nhuận cho FIFA.

Tăng số trận đồng nghĩa với tăng lợi nhuận cho FIFA
Tăng số trận đồng nghĩa với tăng lợi nhuận cho FIFA

Tiếp tục xu hướng phát triển

World Cup mở rộng là điều không có gì mới mẻ. Trên thực tế, đây là lần thay đổi số lượng đội và thể thức thi đấu lần thứ 10 của World Cup kể từ năm 1930, khi giải đấu này ra đời. World Cup lần đầu tiên được tổ chức tại Uruguay với sự góp mặt của chỉ 13 đội. Rất nhiều đội bóng châu Âu khi đó không muốn làm một chuyến đi dài bằng tàu thuyền tới Nam Mỹ dự World Cup.

Sau đó, World Cup tăng dần lên thành 16 đội từ năm 1934 đến 1978. Từ năm 1982 đến 1994, số lượng đội tham dự là 24 đội. Cho đến năm 1998, World Cup có 32 đội tham dự. Định dạng đó được duy trì cho đến hiện tại. Nó cho thấy sự thay đổi không ngừng của World Cup và việc mở rộng số đội lên 48 chỉ là tiếp tục xu hướng phát triển của giải đấu này.

Tại sao World Cup tăng lên 48 đội ?

FIFA đã thông qua kế hoạch mở rộng số đội dự World Cup lên 48 đội kể từ năm 2026. Vậy, do đâu mà FIFA phá vỡ định dạng 32 đội có từ năm 1998 đến nay?

Continue reading "Tại sao World Cup tăng lên 48 đội ?"

World Cup có 48 đội, cơ hội nào cho Việt Nam ?

World Cup từ 32 lên thành 48 đội kể từ năm World Cup 2026 đã mở ra hy vọng góp mặt ở giải đấu lớn nhất hành tinh cho nhiều đội bóng, trong số đó có đội tuyển Việt Nam.

Continue reading "World Cup có 48 đội, cơ hội nào cho Việt Nam ?"

World Cup có 48 đội: lợi hay hại ?

FIFA đã quyết định tăng số đội dự World Cup lên thành 48 đội tuyển, tăng 16 đội so với phiên bản hiện tại. Đây là “nước cờ” mang nhiều tranh cãi của FIFA. Liệu chăng, đó có phải là giải pháp hay ?

Continue reading "World Cup có 48 đội: lợi hay hại ?"

World Cup có 48 đội tốt hay xấu ?

World Cup sẽ nâng lên thành 48 đội kể từ năm 2026. Điều này mở ra cơ hội cho các đội bóng nhỏ được tham dự, trong đó có đội tuyển Việt Nam của chúng ta nhưng

Continue reading "World Cup có 48 đội tốt hay xấu ?"

Khi World Cup có 48 đội, Việt Nam hãy cứ mơ !

World Cup sẽ nâng lên thành 48 đội kể từ năm 2026. Điều này mở ra cơ hội cho các đội tuyển quốc gia được tham dự, trong đó có đội tuyển Việt Nam của chúng ta .

Continue reading "Khi World Cup có 48 đội, Việt Nam hãy cứ mơ !"

Việt Nam rộng đường dự World Cup

Với việc tăng số đội dự World Cup lên thành 48 đội tuyển, cơ hội cho bóng đá Việt Nam rõ ràng hơn rất nhiều trong các kỳ World Cup sau, đặc biệt là World Cup 2026 .

Continue reading "Việt Nam rộng đường dự World Cup"

U19 Việt Nam dự World Cup: cứ bình tĩnh mà sống !

Thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn vẫn còn nhiều điểm phải cải thiện nếu như muốn viết tiếp câu chuyện cổ tích tại giải U19 châu Á và xa hơn là giải U20 World Cup Thế giới.

Continue reading "U19 Việt Nam dự World Cup: cứ bình tĩnh mà sống !"

Khi World Cup có 48 đội, Việt Nam sẽ làm nên cổ tích như Iceland

FIFA đã quyết định VCK World Cup bắt đầu từ năm 2026 sẽ có tận 48 đội tham dự thay vì 32 đội như hiện tại và quyết định này sẽ mở ra rất nhiều cơ hội

Continue reading "Khi World Cup có 48 đội, Việt Nam sẽ làm nên cổ tích như Iceland"

Những điều điên rồ khi World Cup có 48 đội

Từ World Cup 2026, vòng chung kết World Cup sẽ có 48 đội tham dự thay vì 32 đội như hiện tại. Đề án này dù đã chính thức được FIFA thông qua nhưng vì sao đây vẫn là một ý tưởng tồi?

Continue reading "Những điều điên rồ khi World Cup có 48 đội "

World Cup có 48 đội, vé được phân bổ như thế nào ?

World Cup có 48 đội, vé được phân bổ như thế nào ? là câu hỏi mà người hâm mộ đặt ra, liệu châu Á được bao nhiêu vé & cơ hội nào cho đội tuyển Việt Nam chúng ta ?

Continue reading "World Cup có 48 đội, vé được phân bổ như thế nào ?"

WORLD CUP 2018