World Cup 1938: Vũ hội bóng đá trước khói lửa chiến tranh

World Cup 1938: Vũ hội bóng đá trước khói lửa chiến tranh

Bầu khói lửa chiến tranh đã được cảm nhận khắp nơi. Và trên thực tế, đây chính là kỳ World Cup cuối cùng trước khi Thế chiến II bùng nổ. Sau giải này, vũ hội bóng đá toàn cầu phải đợi những 12 năm mới được nối lại ở Brazil - một trong những nơi hiếm hoi không phải chịu đựng hậu quả khốc liệt của cuộc chiến.

World Cup 1938 đã chịu ảnh hưởng không nhỏ của những lò lửa chiến tranh đang hầm hập khắp nơi. Cuộc chiến Trung - Nhật lần 2 khiến Nhật Bản rút tên ở vòng loại, dẫn đến sự kiện hy hữu là đội Đông Ấn thuộc Hà Lan (Dutch East Indies, tức Indonesia ngày nay) nghiễm nhiên có mặt ở VCK. Một đội “lót đường” khác là Cuba cũng xuất hiện ở VCK, lần đầu tiên cũng là lần cuối cùng đến tận bây giờ, khi cả 6 đối thủ của họ ở Bắc Mỹ, Trung Mỹ, Nam Mỹ và vùng Caribbe đều lần lượt rút tên. Cuộc nội chiến tại TBN khi ấy đã đến giai đoạn ác liệt nhất và dĩ nhiên TBN không thể tham gia vòng loại. Còn Áo, sau khi vượt qua vòng loại, đã bị phát xít Đức nuốt chửng, khiến VCK khuyết đi một đội.

BRAZIL BẮT ĐẦU GÂY TIẾNG VANG
Cũng vì khắp nơi đang mải lo chuẩn bị cho chiến tranh, FIFA đã chọn Pháp tổ chức VCK như một quyết định nặng về chính trị, làm Argentina bất bình rút tên khỏi World Cup (Argentina nghĩ rằng họ xứng đáng đăng cai, theo nguyên tắc luân phiên tổ chức VCK ở châu Âu và Nam Mỹ).

Uruguay thì đến lúc này vẫn đang hậm hực chuyện các nước châu Âu tẩy chay World Cup 1930 và họ tiếp tục khoanh tay đứng ngoài. Vương quốc Anh vẫn chưa trở lại hàng ngũ FIFA. Coi như chỉ có Brazil tranh chấp với các đối thủ châu Âu tại World Cup này. Trên thực tế, tuy rút cuộc chỉ đứng hạng Ba nhưng Brazil đã để lại dấu ấn sâu đậm trên sân cỏ Pháp.

Đấy cũng chính là lần đầu tiên nền bóng đá Samba gây được tiếng vang ở đấu trường World Cup. Với họ, “chỉ” đứng thứ 3 là đã coi như thất bại, dù đây là lần đầu tiên Brazil vươn đến được vị trí này.

Vấn đề không chỉ là thành tích. Ai cũng thấy rõ, đội tuyển Brazil tại World Cup này đã khác hẳn so với chính họ trong 2 kỳ World Cup hoàn toàn mờ nhạt trước đó. Bây giờ, mọi người đều biết: hễ đã nói về lịch sử World Cup thì Brazil chính là đội tuyển phải được nói đến đầu tiên và nhiều nhất. Vậy thì, World Cup 1938 chính là cột mốc đáng nói đầu tiên về đội tuyển Brazil trong lịch sử tranh hùng ở World Cup.

Khác biệt đáng kể là sự tỏa sáng của các ngôi sao da đen Leonidas và Domingos da Guia. Chỉ kể từ thập niên 1930, xã hội Brazil mới bắt đầu chấp nhận sự hiện diện của các cầu thủ da đen. Và cũng chỉ kể từ khi các ngôi sao da đen được bước vào hàng ngũ Selecao, đội tuyển Brazil mới thực sự vươn mình trở thành đội bóng hàng đầu thế giới.

Sau Leonidas và Domingos là Zizinho, Didi, Pele, Garrincha..., mãi đến tận Ronaldinho sau này, biết bao thế hệ ngôi sao da đen (cùng những phẩm chất riêng tuyệt vời của họ) đã cùng góp phần làm nên truyền thống tuyệt vời cho ĐTQG nổi tiếng nhất thế giới.

TƯỢNG ĐÀI POZZO THẬT ĐÁNG KHÂM PHỤC
Tất nhiên, ấn tượng sâu đậm mà đội tuyển Brazil để lại không nói lên rằng đội tuyển Italia không xứng đáng với chức vô địch World Cup 1938. Ngược lại là đằng khác.

4 năm trước, Italia đăng quang ngay tại sân nhà và dù xứng đáng hay không, Azzurri vẫn mang tiếng hưởng lợi từ sự hậu thuẫn của nhà độc tài Benito Mussolini. Thậm chí còn có cả những nghi vấn dàn xếp để Italia vô địch và Mussolini quảng cáo chế độ phát xít của mình.

Bây giờ, Italia loại chủ nhà Pháp ngay vòng 2, thắng một Brazil thiếu Leonidas ở bán kết và thắng Hungary 4-2 một cách thuyết phục trong trận chung kết. HLV Vittorio Pozzo chỉ giữ lại 2 cầu thủ từ đội hình vô địch World Cup 1934, một trong số đó là huyền thoại Giuseppe Meazza.