World Cup 1950

World Cup 1950

World Cup 1950 là là giài vô địch thế giới lần thứ 4 được tổ chức lần đầu tiên tại Brasil và Uruguay đã vô địch World Cup lần thứ 2 trong lịch sử nước này.

World Cup 1950 - Uruguay đăng quang lần 2

Giải vô địch bóng đá thế giới 1950 (tên chính thức là 1950 Football World Cup - Brazil / IV Campeonato Mundial de Futebol) là giải vô địch bóng đá thế giới  lần thứ tư và đã được tổ chức từ ngày 24 tháng 6 đến 16 tháng 7 năm 1950 tại Brasil.

Do Chiến tranh thế giới lần thứ II nên đến năm 1950 (tức là 12 năm sau kể từ World Cup 1938), giải vô địch bóng đá thế giới mới được tiếp tục tổ chức và đã có rất nhiều đội bóng không tam dự vì nhiều lý do. Pháp không đến Brazil chỉ vì quãng đường di chuyển quá xa; Argentina không dự giải vì bất đồng với Brazil; Đức thì bị trừng phạt không được tham gia vì đã gây ra chiến tranh thế giới thứ hai; Áo, Ecuardo và Chile cũng gặp những khó khăn sau chiến tranh nên đã không có mặt. Cuối cùng chỉ có 33 đội tuyển thi đấu ở vòng loại và 13 đội xuất sắc nhất lọt vòng chung kết (sai đó Scotland và Ấn Độ bỏ cuộc), cùng với nước chủ nhà Brasil và đội đương kim vô địch thế giới Italia.

Brazil vinh dự được trao quyền đăng cai World Cup lần thứ 4 và họ đã xây sân bóng đá lớn nhất hành tinh với sức chứa lên đến 200.000 người để hy vọng mang về chiếc cúp vô địch thế giới đầu tiên trên thánh đường Maracana.

World Cup 1950 - Thất Vọng Chủ Nhà Brasil

World Cup 1950

World Cup 1950 cũng là lần đầu tiên FIFA áp dụng thể thức chia bảng, do là lần đầu tiên nên cách tổ chức cũng khá kỳ lạ: 13 đội được chia thành 4 bảng gồm 2 bảng 4 đội, 1 bảng 3 đội và 1 bảng chỉ có 2 đội, các đội sẽ thi đấu vòng tròn 1 lượt chọn 4 đội đứng đầu vào vòng chung kết, ở vòng này, các đội lại tiếp tục đá vòng tròn và đội nhiều điểm nhất sẽ trở thành nhà vô địch.

Đương kim vô địch Italia đã thua ngay trận mở màn gặp Thụy Điển sau chuyến hành trình dài vượt biển bằng tàu thủy và dù sau đó đã thắng Paraguay 2-0 nhưng Italia vẫn phải về nước vì Thụy Điển cầm hòa Paraguay 0-0.

Đội chủ nhà Brasil đã thể hiện sức mạnh đáng sợ ở vòng đấu bảng và dễ dàng giành quyền vào vòng chung kết cùng Thụy Điển, Uruguay và Tây Ban Nha. Một lần nữa, Brazil là cái tên được nhắc đến nhiều nhất với những chiến thắng hủy diệt 7-1 và 6-1 trước Thụy Điển và Tây Ban Nha.

Trước khi diễn ra trận đấu cuối cùng gặp Uruguay, Brasil chỉ cần một trận hòa là có thể ăn mừng chiến thắng trên sân nhà và không một ai nghĩ rằng chức vô địch lại tuột khỏi tay họ. Brasil vươn lên dẫn trước khi các ngôi sao Zizinho và Ademir cùng phối hợp tạo cơ hội cho Friaca ghi bàn. Nhưng Uruguay, được tạo cảm hứng bởi đội trưởng Obdulio Varela, gỡ hòa ở phút 66 khi Gigghia vượt qua Bigode ở cánh phải và chuyền bóng cho Schiaffino ghi bàn. Thế rồi, khi trận đấu còn lại 11 phút, điều không tưởng đã xảy ra: Gigghia vượt qua Bigode một lần nữa trước khi hạ gục thủ thành Barbosa để đưa Uruguay đến đỉnh cao lần thứ hai, trong sự tuyệt vọng của cả nước Brazil.

Sau 20 năm, Uruguay lại giành được chức vô địch để lại nhiều tiếc nuối cho các cổ động viên Brasil. Phải đến 8 năm sau, Brasil mới được nếm trải mùi vị chiến thắng và mở ra thời kỳ thống trị bóng đá thế giới của đất nước sản sinh ra nhiều tài năng bóng đá bậc nhất thế giới hiện nay như Neymar, Hulk, Kaka...

Video Những Bàn Thắng Và Khoảnh Khắc Đẹp Nhất World Cup 1950

)