World Cup có 48 đội, cơ hội nào cho Việt Nam ?

World Cup có 48 đội, cơ hội nào cho Việt Nam ?World Cup có 48 đội, cơ hội nào cho Việt Nam ?

Việc FIFA tăng số đội tham dự World Cup từ 32 lên thành 48 đội kể từ năm World Cup 2026 đã mở ra hy vọng góp mặt ở giải đấu lớn nhất hành tinh cho nhiều đội bóng, trong số đó có đội tuyển Việt Nam. 

World Cup có 48 đội, cơ hội nào cho Việt Nam ?

Châu Phi, châu Á hưởng lợi từ… người châu Âu  
Hội đồng FIFA đã biểu quyết thông qua đề án tăng số đội tham dự Vòng chung kết World Cup từ 32 lên 48 đội kể từ năm 2026 của chủ tịch Gianni Infantino. Đây là một trong những chiến lược chủ lực bên cạnh giải thưởng The Best của vị tân chủ tịch FIFA nhằm lấy lại hình ảnh của tổ chức này sau những bê bối từ thời người tiền nhiệm Sepp Blatter.

Số đội tham dự ở World Cup tăng lên đồng nghĩa suất cho đại diện các châu lục cũng vì thế sẽ được đẩy lên một mức đáng kể. Dù chưa thống nhất chi tiết suất tham dự cho từng châu lục nhưng nguồn tin khả tín từ trang The Guardian cho hay, châu Phi và châu Á sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ý tưởng của Infantino, người mang trong mình hai quốc tịch châu Âu là Italia và Thụy Sỹ.

Infantino đang giúp giấc mơ World Cup của nhiều đội bóng gần hơn với hiện thực 

Cụ thể châu Phi sẽ có 9 đại diện (thay vì 5 như trước kia), châu Á tăng gần gấp đôi với 8,5 suất (thay vì 4,5 suất), Nam Mỹ có 6 vé (thay vì 4,5 vé), Bắc Trung Mĩ & Carribean có 6,5 suất (thay vì 4,5), châu Đại dương có 1 đội (thay vì chỉ có 0,5 suất). Trong khi đó, châu Âu chỉ tăng thêm có 3 đội (từ 13 lên thành 16 ở năm 2026).

Đâu là cơ hội của Việt Nam?

Việc tăng số đội tham dự World Cup từ FIFA đã mở ra tia hy vọng cho nhiều đội bóng trung bình, với giấc mơ lần đầu tiên góp mặt ở đấu trường thế giới. Một trong số đó có Việt Nam. Kể từ năm 1994, đội bóng áo đỏ đã có tổng cộng 7 lần tham dự vòng loại các kỳ World Cup. Tuy nhiên đến thời điểm này, dù đi qua không ít thời kỳ sở hữu thế hệ tài năng thì tấm vé đến giải đấu lớn nhất hành tinh vẫn chỉ là giấc mơ với các tuyển thủ.

Nếu suất dự World Cup của châu Á tăng từ 4,5 lên 8,5 (8 đội vào thẳng VCK và đội còn lại đá play-off với đại diện Bắc Trung Mỹ và châu Đại dương) đúng như Guardian dự đoán thì chắc chắn khoảng cách hiện thực hóa mơ ước của đội tuyển Việt Nam cũng thu hẹp lại đáng kể.

Tại bảng xếp hạng FIFA tháng 12/2016, Việt Nam đứng hạng 21 châu lục. Nếu như không có đề án mới từ Infantino, chúng ta sẽ phải vượt qua tới 16 đội bóng khác để có thể cùng với Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia hay Iraq giành vé đến World Cup. Nhưng nếu châu Á tăng từ 4,5 lên 8,5 suất, Việt Nam sẽ rút ngắn số đối thủ cần phải cạnh tranh từ 16 xuống còn 12 đội.

Đội tuyển Việt Nam có thể tận dụng cơ hội lớn để hướng tới World Cup 2026? - Ảnh: Tuấn Cường 

Trong trường hợp cơ cấu vòng loại World Cup tại châu Á vẫn được giữ nguyên như hiện tại, tức là 12 đội mạnh nhất chia làm hai bảng ở vòng loại cuối cùng tranh 8,5 suất thì cũng có nghĩa rằng ngay đến đội đứng thứ 5/6 đội ở một bảng cũng vẫn còn hy vọng tham dự đấu trường thế giới, thông qua việc đá play-off với đội đứng thứ 5 bảng kia. Khi ấy chỉ cần lọt vào vòng loại cuối cùng, giấc mơ World Cup của Việt Nam đã ở rất gần trước mắt.

Ở một khả năng khác, số lượng đội dự vòng loại cuối cùng có thể lớn hơn con số 12 để phù hợp hơn với sự cạnh tranh lấy 8,5 suất đi World Cup. Ngay cả điều đó cũng sẽ mang đến cơ hội đi sâu cho Việt Nam so với hiện tại. Bởi lúc đó tỷ lệ vượt qua vòng loại thứ 2 để vào vòng cạnh tranh trực tiếp vé đi World Cup với chúng ta đã cao hơn và dễ dàng hơn so với trước.

Năm 2016 chứng kiến hai cú hích lịch sử với bóng đá Việt Nam. Đội tuyển Futsal Việt Nam vượt qua cực hạn khi giành vé dự Futsal World Cup 2016. U19 Việt Nam cũng làm được điều tương tự khi trở thành 1/5 đội châu Á tham dự U20 World Cup 2017. World Cup không còn là khái niệm trong mơ với các cầu thủ Việt Nam. Và biết đâu đấy, khi World Cup tăng đội thì đội tuyển Việt Nam cũng có cơ hội!

27%: Tỷ lệ chiến thắng của đội tuyển Việt Nam ở vòng loại các kỳ World Cup là 27% (thắng 10/37 trận). Các cầu thủ áo đỏ cũng ghi 42 bàn và thủng lưới 75 lần ở 37 trận đấu đó.

Tại sao World Cup tăng lên 48 đội ?

FIFA đã thông qua kế hoạch mở rộng số đội dự World Cup lên 48 đội kể từ năm 2026. Vậy, do đâu mà FIFA phá vỡ định dạng 32 đội có từ năm 1998 đến nay?

Continue reading "Tại sao World Cup tăng lên 48 đội ?"

World Cup có 48 đội, cơ hội nào cho Việt Nam ?

World Cup từ 32 lên thành 48 đội kể từ năm World Cup 2026 đã mở ra hy vọng góp mặt ở giải đấu lớn nhất hành tinh cho nhiều đội bóng, trong số đó có đội tuyển Việt Nam.

Continue reading "World Cup có 48 đội, cơ hội nào cho Việt Nam ?"

World Cup có 48 đội: lợi hay hại ?

FIFA đã quyết định tăng số đội dự World Cup lên thành 48 đội tuyển, tăng 16 đội so với phiên bản hiện tại. Đây là “nước cờ” mang nhiều tranh cãi của FIFA. Liệu chăng, đó có phải là giải pháp hay ?

Continue reading "World Cup có 48 đội: lợi hay hại ?"

World Cup có 48 đội tốt hay xấu ?

World Cup sẽ nâng lên thành 48 đội kể từ năm 2026. Điều này mở ra cơ hội cho các đội bóng nhỏ được tham dự, trong đó có đội tuyển Việt Nam của chúng ta nhưng

Continue reading "World Cup có 48 đội tốt hay xấu ?"

Khi World Cup có 48 đội, Việt Nam hãy cứ mơ !

World Cup sẽ nâng lên thành 48 đội kể từ năm 2026. Điều này mở ra cơ hội cho các đội tuyển quốc gia được tham dự, trong đó có đội tuyển Việt Nam của chúng ta .

Continue reading "Khi World Cup có 48 đội, Việt Nam hãy cứ mơ !"

Việt Nam rộng đường dự World Cup

Với việc tăng số đội dự World Cup lên thành 48 đội tuyển, cơ hội cho bóng đá Việt Nam rõ ràng hơn rất nhiều trong các kỳ World Cup sau, đặc biệt là World Cup 2026 .

Continue reading "Việt Nam rộng đường dự World Cup"

U19 Việt Nam dự World Cup: cứ bình tĩnh mà sống !

Thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn vẫn còn nhiều điểm phải cải thiện nếu như muốn viết tiếp câu chuyện cổ tích tại giải U19 châu Á và xa hơn là giải U20 World Cup Thế giới.

Continue reading "U19 Việt Nam dự World Cup: cứ bình tĩnh mà sống !"

Khi World Cup có 48 đội, Việt Nam sẽ làm nên cổ tích như Iceland

FIFA đã quyết định VCK World Cup bắt đầu từ năm 2026 sẽ có tận 48 đội tham dự thay vì 32 đội như hiện tại và quyết định này sẽ mở ra rất nhiều cơ hội

Continue reading "Khi World Cup có 48 đội, Việt Nam sẽ làm nên cổ tích như Iceland"

Những điều điên rồ khi World Cup có 48 đội

Từ World Cup 2026, vòng chung kết World Cup sẽ có 48 đội tham dự thay vì 32 đội như hiện tại. Đề án này dù đã chính thức được FIFA thông qua nhưng vì sao đây vẫn là một ý tưởng tồi?

Continue reading "Những điều điên rồ khi World Cup có 48 đội "

World Cup có 48 đội, vé được phân bổ như thế nào ?

World Cup có 48 đội, vé được phân bổ như thế nào ? là câu hỏi mà người hâm mộ đặt ra, liệu châu Á được bao nhiêu vé & cơ hội nào cho đội tuyển Việt Nam chúng ta ?

Continue reading "World Cup có 48 đội, vé được phân bổ như thế nào ?"

WORLD CUP 2018